Một số thông tin về cách sản xuất khí hóa lỏng LPG

0
35

Khí hóa lỏng – khí gas hay còn gọi hoàn chỉnh là khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) có thành phần chính là propan C3H8 và butan C4H10. thông thường thì propan và butan là các chất ở dạng khí, nhưng để dễ vận chuyển và hưởng dụng, người ta cho chúng tồn tại ở dạng lỏng. LPG không màu, không mùi (nhưng chúng ta vẫn thấy gas có mùi vì chúng đã được cho thêm chất tạo mùi trước khi cung ứng cho người tiêu hoạt động để dễ dàng phát hiện ra khi có sự cố rò rỉ gas). Mỗi kg LPG cung cấp khoảng 12.000 kcal năng lượng, tương đương nhiệt năng của 2 kg than củi hay 1,3 lít dầu hỏa hoặc 1,5 lít xăng. Việc sinh sản ra các loại chất khí NOx, khí độc và tạp chất trong quá trình cháy thấp đã làm cho LPG trở thành một trong một vài nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường.

>> Tìm hiểu về các bình khí gas LPG tại đây: http://gascongnghiep.com/danh-muc/binh-gas-cong-nghiep

Nghiên cứu LPGLPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có khả năng chế tạo ở các nhà máy lọc dầu. Nguyên liệu ban đầu dùng để sản xuất LPG là loại khí tự nhiên khai thác từ các mỏ dầu hoặc qua quá trình xử lý dầu thô để thu được LPG. Về cơ bản, quy trình làm ra LPG gồm các bước sau:• Làm sạch khí: hãng bỏ các tạp chất bằng phương pháp lắng, lọc… Sau khi loại bỏ các tạp chất, khí nguyên liệu còn lại chủ yếu là các hydrocarbon như etan, propan, butan…• Tách khí: hỗn hợp khí nguyên liệu cần được tách riêng từng khí để sử dụng và pha trộn cho từng đích hưởng dụng khác nhau. có thể sử dụng các phương án tách khí như phương pháp nén, hấp thụ, làm lạnh từng bậc, làm lạnh bằng giãn nở khí…Qua hệ thống các dây chuyền tách khí có thể thu được propan và butan tương đối tinh khiết với nồng độ từ 96-98%.

LPG được ứng dụng trong một số chuyên ngành của đời sống như sau:

1. Trong dân dụng: LPG được hưởng dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày :

– Nấu ăn: sử dụng cho các bếp Gas dân dụng, lò nướng,…

– Thay thế điện trong các bình đun nước nóng: Bình đun nước nóng bằng LPG đã được phát triển rất rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước ôn đới. Ở Việt Nam, việc sử dụng các bình đun nước dạng này còn tương đối hạn chế.

– Khía cạnh khác còn rất nhiều ứng dụng LPG trong các hệ thống sưởi ấm nhà ở, chiếu sáng, giặt là…

>> Đơn vị phân phối khí gas LPG hiện nay, click vào đây: http://gaspetro.vn/nha-cung-cap-gas-cong-nghiep-tai-ha-noi.html

2. Trong thương mại: Việc hưởng dụng LPG trong thương mại cũng na ná trong dân dụng nhưng ở quy mô lớn hơn rất nhiều.

– Sử dụng LPG trong các nhà hàng: hưởng dụng cho các bếp công nghiệp, lò nướng, đun nước nóng…

– Hưởng dụng LPG cho các lò nướng công nghiệp với công suất lớn.

– Hưởng dụng LPG cho công nghiệp chế biến thức ăn: nướng thịt, thịt hun khói, chế biến khoai tây…

– Sử dụng LPG cho các bình nước nóng trung tâm ( cung ứng nước cho hệ thống)

3. Trong công nghiệp:

LPG được hưởng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp: gia công kim loại, hàn cắt thép, nấu và gia công thủy tinh, lò nung sản phẩm silicat, khử trùng đồ hộp, lò đốt rác, sấy màng sơn, bản cực ắc quy, đốt mặt sợi vải…

4. Trong nông nghiệp:

Hưởng dụng sấy nông sản ngũ cốc, thuốc lá, chè, sấy café, lò ấp trứng, đốt cỏ, sưởi ấm nhà kính.

Theo nguồn: http://gascongnghiep.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.