Hàng chục tài xế taxi Ba Sao đình công vì Uber, Grab

0
171

Tài xế của taxi Ba Sao còn yêu cầu lãnh đạo công ty hỗ trợ, khi thu nhập ngày càng giảm sút.

Trong bản kiến nghị gửi lãnh đạo, tài xế hãng Ba Sao cho biết thời gian gần đây phải chịu sự cạnh tranh vì bùng nổ của Uber, Grab. Lượng khách giảm khiến thu nhập của tài xế sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Nhiều tài xế mua xe của Ba Sao còn đang vay nợ ngân hàng. Khi thu nhập giảm sút, họ phải chạy 12 giờ mỗi ngày nhưng thu nhập bình quân chỉ 300.000-500.000 đồng. Nếu làm 24 tiếng thì chỉ thu nhập được 600.000-800.000 đồng.

Hang chuc tai xe taxi Ba Sao dinh cong vi Uber, Grab hinh anh 1
Tài xế tụ tập trước cửa văn phòng taxi Ba Sao. Ảnh: Quốc Quân.

Trong khi thu nhập giảm thì họ phải chi trả nhiều khoản phí như tiền bảo hiểm, lãi vay, xăng xe, tiền đàm, tiền nhà trọ… thu nhập không còn bao nhiêu.

Nhiều người không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính cho công ty, cho ngân hàng, cũng như chi trả tiền đàm và các dịch vụ hàng tháng.

Tài xế hãng taxi này đề nghị công ty xem xét, điều chỉnh một số chính sách để chia sẻ khó khăn với lái xe. Như giảm 500.000 phí quản lý một xe/tháng đàm, chứ không phải hỗ trợ 150.000 đồng/tháng như hiện nay. Ngoài ra, cần tiếp thị thêm các điểm đón khách như bến xe, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn…

Trước đó, ngày 7/11, nhiều tài xế Ba Sao cũng ký một bản kiến nghị gửi lãnh đạo, trình bày những khó khăn trong công việc.

Hang chuc tai xe taxi Ba Sao dinh cong vi Uber, Grab hinh anh 2
Tài xế yêu cầu giảm tiền đàm và tăng cường hỗ trợ tiếp thị. Ảnh: T.S.

Chiều 27/1, trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT taxi Ba Sao, cho biết đã tổ chức đối thoại và giải thích với tài xế. Ông nhấn mạnh doanh nghiệp này đang tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ để sát cánh cùng tài xế vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra đình công, ông Huy cho rằng nhiều tài xế gặp sức ép về thị phần và thu nhập sau khi Uber, Grab bùng nổ.

Cách đây khoảng 15 ngày, lãnh đạo hãng cũng đã tổ chức đối thoại với tài xế xung quanh việc xem xét các chính sách hỗ trợ. Doanh nghiệp thống nhất có nhiều hỗ trợ và tăng các điểm tiếp thị, sảnh đón, tạo điều kiện cho nhân viên tăng thu nhập.

Về lần đình công sáng 27/11, ông Huy nói nhiều tài xế do bị kích động nên tham gia. Một số người không còn làm việc tại Ba Sao nhưng vẫn tham gia đình công.

“Số lượng tài xế tham gia đình công chỉ khoảng vài chục người, cao điểm khoảng 100 người. Trong khi chúng tôi có khoảng 1.000 tài xế, nên số đình công chỉ là số nhỏ. Nhiều người không tham gia đình công cảm thấy lo lắng vì việc này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và thu nhập của họ”, ông Huy phân trần.

Vị này cũng cho biết hãng sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ lái xe trong giai đoạn khó khăn, lắng nghe tài xế hơn nữa để hài hòa lợi ích giữa các bên.

Công ty cổ phần taxi Ba Sao được thành lập tháng 12/2004. Khi mới thành lập chỉ có vốn 20.000 USD với 10 taxi ban đầu, trụ sở đi thuê tại ngõ 109 đường Trường Chinh, Hà Nội. Đến 2006, số vốn của doanh nghiệp tăng lên 15 tỷ đồng, năm 2012 tăng lên 21 tỷ đồng và năm 2014 đã tăng lên 98 tỷ đồng với hơn 1.000 taxi.

Ở thời điểm cao nhất, Ba Sao có khoảng 2.000 cán bộ công nhân viên.

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên “Uber” bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng “uber”, có nghĩa là “cao nhất” hoặc “siêu”. Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, “über”, có nghĩa là “ở trên”.

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.