Nga khen Triều Tiên có tiến bộ trong hai tháng qua

0
218
Nga khen Triều Tiên có tiến bộ trong hai tháng qua - Ảnh 1.

Các binh sĩ Triều Tiên ở phần lãnh thổ của mình thuộc khu phi quân sự (ảnh chụp ngày 27-11) – Ảnh: REUTERS

Ngày 27-11, phát biểu trước báo giới ở Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với các quan chức Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói rằng việc Triều Tiên tạm dừng khiêu khích trong hai tháng qua cho thấy một bước đi đúng hướng hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

“Tôi cho rằng việc Triều Tiên kiềm chế trong hai tháng qua hiện nằm trong lộ trình đóng băng kép đã được Trung Quốc và Nga đề xuất” – Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Morgulov trả lời báo giới ở Seoul hôm nay.

Hồi tháng 7, các ngoại trưởng của Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến “đóng băng kép” để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ kiềm chế không thử hạt nhân và tên lửa, đổi lại Washington và Seoul phải dừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, phía Mỹ thời điểm đó đã bác bỏ đề xuất này. Washington nói rằng các cuộc tập trận thường niên Mỹ – Hàn về bản chất mang tính phòng thủ. Đầu tháng này, lần đầu tiên trong thập kỷ qua, Mỹ còn điều 3 tàu sân bay tới tập trận gần bán đảo Triều Tiên.

Ông Morgulov – phái viên hàng đầu của Nga về chương trình hạt nhân Triều Tiên – cho biết theo sau sáng kiến “đóng băng để đóng băng”, kế hoạch kế tiếp là giữ liên lạc với Bình Nhưỡng. Một khi Triều Tiên đồng ý dừng thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời các cuộc hội đàm diễn ra thì quá trình này sẽ chuyển sang bước tiếp theo là thảo luận phi hạt nhân hóa.

“Chúng ta cần thấy được sự thay đổi chắc chắn trong thái độ của Mỹ, đặc biệt về việc dừng hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận. Chúng ta khó mà giữ vai trò thuyết phục Triều Tiên dừng khiêu khích nếu không có sự thay đổi trong lập trường của Mỹ” – nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Lần khiêu khích gần nhất của Triều Tiên là hôm 15-9, thời điểm nước này phóng tên lửa thứ 2 bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Việc Triều Tiên dừng khiêu khích trong 73 ngày qua là đợt kiềm chế dài nhất kể từ đợt “sóng yên biển lặng” dài 116 ngày vào giữa tháng 10-2016 và tháng 2-2017.

Hàn Quốc tố Triều Tiên vi phạm thỏa thuận đình chiến

TTO – Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo nhấn mạnh Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận đình chiến giữa hai nước khi nổ súng vào binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13-11.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.