Những điều cần biết để ‘điêu khắc mỡ’ thành công

0
307

Hiện nay, hút mỡ là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ thông dụng trên thế giới. Tuy nhiên, không ít người tò mò liệu phương pháp thẩm mỹ này có thực sự an toàn hay không.

Dưới đây là bài chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Vũ Phương Ngọc (tu nghiệp tại Thái Lan, nguyên giảng viên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) về kỹ thuật hút mỡ cùng Zing.vn:

Kỹ thuật hút mỡ được thực hiện từ những bác sĩ nhiều kinh nghiệm có thể đạt được kết quả tốt đến mức không còn gọi theo cái tên thông thường mà gọi là “điêu khắc mỡ”. Bởi, phương pháp này có thể “đẽo, gọt” mỡ trên cơ thể như điêu khắc một bức tượng để tạo dáng hoàn hảo, đẹp hơn.

Thông thường, các bác sĩ thẩm mỹ hút từ 500 cc đến 3 lít mỡ. Ngày nay, các chuyên gia báo cáo số lượng mỡ hút một lần từ 10-20 lít. Bệnh nhân của họ là những người có thân hình to lớn, có thể xếp vào nhóm béo phì. Nguy cơ tai biến do hút mỡ khối lượng lớn cao hơn rất nhiều so với những ca thông thường, bệnh nhân phải được ở trong điều kiện gây mê hồi sức tuyệt hảo.

Các phẫu thuật hút mỡ được thực hiện với gây tê tại chỗ, có tiền mê hay dưới gây mê. Theo quy ước, tất cả phẫu thuật đều phải được thực hiện trong tư thế bệnh nhân nằm để đảm bảo về mặt gây mê hồi sức, tránh sốc, rối lọan mạch, huyết áp…

Nhung dieu can biet de 'dieu khac mo' thanh cong hinh anh 1
Thông thường, các bác sĩ thẩm mỹ hút từ 500 cc-3 lít mỡ. Ảnh: Pinterest.

Đối tượng lý tưởng cho hút mỡ là một người có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, cân nặng bình thường, làn da còn đàn hồi, những vùng dư mỡ thừa thành túi, khu trú ở vài vùng của cơ thể. Hiệu quả phẫu thuật càng cao khi vùng mỡ thừa cần hút càng khu trú, tập trung và gây biến dạng rõ.

Hút mỡ là phẫu thuật rất an toàn, trong điều kiện bệnh nhân được chọn lựa, chuẩn bị kỹ, phẫu thuật viên được huấn luyện đúng đắn, có kinh nghiệm và tiến hành trong một phòng mổ trang bị đầy đủ dụng cụ để hút mỡ, trang thiết bị cần thiết của ngoại khoa chung và gây mê hồi sức, đảm bảo yếu tố vô trùng.

Những biến chứng về y khoa

Nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi số vùng được hút cao, rộng lớn, lượng mỡ hút ra nhiều và thời gian phẫu thuật dài. Bệnh nhân thường bị những tai biến do có bệnh lý tim mạch, tiểu đường, viêm tắc tĩnh mạch. Vì vậy, điều bắt buộc trước khi thực hiện hút mỡ là bệnh nhân phải được khám, xét nghiệm thật kỹ để kiểm tra các bệnh tiềm ẩn, có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Tai biến tắc đường thở trong khi gây mê cũng rất quan trọng. Bệnh nhân có thể bị tai biến do thiếu hay thừa dịch thể, rối loạn điện giải, những phản ứng phụ với thuốc tê nếu chích quá liều.

Phù phổi cấp cũng có thể gặp nếu kỹ thuật làm trương nước đi kèm với một lượng dịch truyền quá nhiều. Thành bụng có thể bị thủng, tổn thương nội tạng. Nguy cơ cao khi như hút mỡ bụng trên bệnh nhân đã có sẹo mổ thành bụng.

Tỷ lệ tử vong khoảng từ 1/20.000 đến 1/5.000 được báo cáo trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Những tai biến nghiêm trọng dẫn đến tử vong như khá hiếm. Theo một thống kê từ năm 1994 đến 1998, trên 1.200 bác sĩ đang hành nghề ở Mỹ có bằng cấp quốc gia về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có 95 trường hợp chết trên tổng số 496.245 ca hút mỡ. Như vậy, tỷ lệ tử vong là 1/5.224 hay 19,1/1.000.000 ca.

Nhung dieu can biet de 'dieu khac mo' thanh cong hinh anh 2
Nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi số vùng được hút cao, rộng lớn, lượng mỡ hút ra nhiều và thời gian phẫu thuật dài. Ảnh: Livestrong

Những nguyên nhân thường gặp gây tử vong theo thứ tự giảm dần là:

– Thuyên tắc phổi do huyết khối từ chi dưới khoảng 25%.

– Thủng nội tạng là 15%,

– Tai biến do gây mê (đường thở, trúng độc thuốc mê, thuốc tê): 10%

– Thuyên tắc mỡ: 8,5%.

– Suy tim là 5,5 %.

– Nhiễm trùng 5,5%.

– Chảy máu 4,5%.

– Những nguyên nhân không rõ khác khoảng 28%.

Một số trường hợp chết xảy ra trong đêm đầu tiên, nguyên nhân là quá lạm dụng chất tiền mê và thuốc mê sau những phẫu thuật dài, vì vậy đặt ra vấn đề theo dõi sát sao bệnh nhân từ ngay sau mổ.

Biến chứng về thẩm mỹ

Việc hút mỡ đúng kỹ thuật, trên người khỏe mạnh bình thường, da chưa bị lão hóa và độ đàn hồi tốt sau khi hút mỡ da sẽ tự động co lại, ít để lại vết nhăn. Da và thần kinh có thể bị tổn thương do bị ma sát, va chạm, thủng.

Hút nhiều, quá sát da sau mổ sẽ bị nhăn nheo, lồi lõm hoặc đổi màu. Ngoài ra, một số biến chứng khác có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm trùng, tụ dịch.

6 điểm phải được tuân thủ nghiêm ngặt khi hút mỡ

– Các bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo đúng cách về các kỹ thuật hút mỡ, hiểu biết thấu đáo về những thay đổi sinh lý của bệnh nhân xảy ra khi hút mỡ với khối lượng trung bình và lớn.

– Các bác sĩ gây mê làm việc với các bác sĩ phẫu thuật cũng phải được đào tạo tốt và có kiến thức đầy đủ về sinh lý học liên quan đến truyền dịch, lấy chất lỏng ra với khối lượng lớn.

– Cơ sở phẫu thuật phải được trang bị đầy đủ để đối phó với bất kỳ biến chứng nào xảy ra trong và sau khi làm phẫu thuật. Cơ sở này phải được thẩm định và chứng nhận bởi cơ quan quản lý y tế.

– Nhân viên làm việc trong phòng mổ và phòng hồi sức phải được đào tạo kỹ lưỡng, thông thuộc các thủ tục, cách chăm sóc và hồi phục bệnh nhân.

– Bệnh nhân phải được kiểm tra về bệnh tật kỹ lưỡng. Bác sĩ phải nắm rõ tình trạng thực sự của bệnh nhân.

– Tránh làm nhiều phẫu thuật một lần trên một bệnh nhân, luôn luôn chú ý rút ngắn thời gian gây mê, không quên những biện pháp ngăn ngừa sự tạo lập huyết khối và thuyên tắc.

Cơ sở y tế, bác sĩ không tuân thủ một trong những điều trên có thể khiến bệnh nhân gặp biến chứng nặng hoặc tử vong.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.