Thiên hạ tin tức : Tiền vệ đánh chặn – Chìa khóa thành công tại World Cup 2018

0
15

“Tiền vệ đánh chặn” là một bước phát triển từ “tiền vệ phòng ngự” của bóng đá hiện đại mà tiền thân là “hậu vệ quét” hay “hậu vệ thòng”. “Tiền vệ phòng ngự” thay vì đứng dưới như “hậu vệ thòng”, được đẩy lên đứng ngay phía trên hai trung vệ, có trách nhiệm hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công, khá giống “libero” trong bóng chuyền.

Xem thêm : Tin tức tại Thiên hạ

 Kante có một vị trí không thể thay thế ở đội tuyển Pháp

Đây là một vị trí không có gì lạ lẫm trong sơ đồ chiến thuật 5-3-2 (luân chuyển linh hoạt thành 3-5-2) mà Brazil hay Italia thường áp dụng hoặc 4-1-4-1 (luân chuyển linh hoạt thành 4-3-3) của Hà Lan. Có những cái tên mà người hâm mộ bóng đá những năm 90 thế kỷ trước không thể quên là Carlos Dunga (Brazil), Dino Baggio (Italia), Frank Rijkaard và Edgar Davids (Hà Lan).

Cá độ bóng đá tại : Thiện hạ bet

Tuy nhiên đến những cuối thập niên 90, bóng đá hiện đại đã chuyển từ quan điểm “ghi bàn để chiến thắng” sang “không thủng lưới sẽ không thua”, khi đó đội hình kinh điển, phổ biến nhất là 4-4-2 đã rút bớt một tiền đạo, khái niệm “trung phong cắm” ra đời cùng với sự xuất hiện của một hai hay một tiền vệ phòng ngự.

Nếu chỉ có một, đó chính là “tiền vệ đánh chặn”, nếu có hai thì sẽ có một người được phân công nhiệm vụ này, khi đó với anh ta, phát động tấn công không quan trọng nữa, chỉ tập trung đánh chặn, phá nát lối chơi của đối phương và thu hồi bóng.

Một trong những “tiền vệ đánh chặn” hay nhất thế giới đầu tiên không ai khác chính là Didier Deschamps – huấn luyện viên đương nhiệm – cũng chính là đội trưởng tuyển Pháp vô địch thế giới 20 năm trước. Có Deschamps phía sau, Zidane và Djorkaeff ở phía trên tha hồ tung hoành, làm khổ hàng thủ đối phương. Người được coi là “tiền vệ đánh chặn” hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới tính đến thời điểm này, Makélélé chính là “kế nhiệm” của Deschamps ở tuyển Pháp.

Người xem bóng đá lâu năm đều biết, khi Makélélé nhiều tuổi, bị Real Madrid “hắt hủi” đã chơi thành công tuyệt vời ở Chelsea và tuyển Pháp, trong khi mất Makélélé, Real Madrid đã thê thảm thế nào dù họ có một Iván Helguera khá trẻ trung và chơi không tồi, đơn giản là Real ghi được nhiều bàn nhưng cũng thủng lưới không ít. Và rồi World Cup này, chúng ta lại được thấy một “bản sao hoàn hảo” của Makélélé, anh chính là N’Golo Kanté và được dẫn dắt bởi “bản gốc” Deschamps.

Chính điều này đã làm cho tuyển Pháp bất khả chiến bại năm nay. N’Golo Kanté giống hệt Makélélé với thể hình thấp nhỏ: cao 1m68và nặng 68kg, nhưng đọc tình huống rất tốt, nhanh nhẹn và bền bỉ. Nếu World Cup 2006, Makélélé “cân” hết hàng tiền vệ đối phương thì World Cup 2018 này chúng ta cũng thấy Kanté phá nát hầu hết các đường tấn công trực diện của đối thủ. Những bàn thua của tuyển Pháp đều ở tình huống cố định hoặc treo bóng bổng vào vòng cấm, tất cả đều không phải lỗi của Kanté!

Website : http://www.thienha.org/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.